Chị Liên (Bắc Ninh) chia sẻ: “Ngày nào đọc báo cũng thấy thông tin thực phẩm không an toàn, cho gì vào miệng cũng lo. Thế nên cái gì tự làm được thì cố làm cho yên tâm. Dạo trước ủ sữa chua bằng cách phơi nắng hoặc ủ trong mền nhưng giờ họ bán máy cho mình làm rất nhanh gọn. Máy làm sữa chua cũng rẻ nên mình mua luôn để phục vụ sở thích của cả nhà”.
Khi trào lưu làm sữa chua đang phát triển thì gần đây, một số phương tiện truyền thông đại chúng lại đăng tải phát biểu của đại điện một công ty sữa với nội dung: Sữa chua tự chế chỉ là sữa chua lên men, không tốt như sữa chua các công ty sản xuất vì không có lợi khuẩn.
Trước đây, khi máy làm sữa chua chưa ra đời thì người dân đã tự ủ sữa tươi thành sữa chua. Dùng máy cỏ thể đảm bảo vệ sinh, phương thức ủ, thời gian, nhiệt độ hơn ủ thủ công nhưng chúng không phải yếu tố quyết định đến chất lượng sản phẩm.
Để đảm bảo chất lượng, tiến sĩ Lâm khẳng định chất lượng, tỷ lệ các nguyên liệu được xem là quan trọng nhất. Hiện nay, nhiều người dùng sữa đặc, sữa đậu nành hoặc tận dụng sữa bột công thức để dễ làm và giá rẻ. Nhưng nguyên liêu trên sẽ khiến sữa chua không ngon hoặc không đảm bảo chất lượng. Sữa chua tự chế từ sữa đặc sẽ thiếu vitamin, khoáng chất vì sữa đặc có hàm lượng đường lớn, thành phần sữa nguyên kem thấp. Sản phẩm làm từ sữa bột hoặc sữa đậu nành, sữa công thức sẽ dễ tách nước, nhanh vữa nên khi ăn sẽ giảm cảm giác mịn, bảo quản khó hơn. Vì vậy, TS. Lâm khuyên chị em nên chọn sữa tươi nguyên chất làm nguyên liệu chủ đạo.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét